iPad vẫn dẫn đầu doanh số trong quý I/2017

(ĐTTD) iPad vẫn chiếm hơn 24% thị trường máy tính bảng trên toàn cầu nhưng doanh số vẫn tụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù doanh số giảm so với năm trước, tuy nhiên iPad vẫn đang là dòng máy tính bảng phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên Samsung cũng quyết liệt bám đuổi Apple tại thị trường này tại thị trường này. Ngay cả khi số lượng iPad mà Apple bán ra ít hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái thì iPad vẫn là dòng máy tính bảng nhiều nhất thế giới. Trong 3 tháng đầu năm nay, Apple đã bán được tổng cộng 8.9 triệu máy thấp hơn so với con số 10.3 triệu máy được bán ra vào cùng kỳ năm 2016. Hiện tại, iPad chiếm 24.6% thị phần máy tính bảng toàn cầu nhưng đây cũng là quý thứ 13 liên tiếp doanh số của iPad có sự sụt giảm.

Đứng ở vị trí thứ 2 chính là Samsung với 6 triệu chiếc tablet được xuất xưởng, giảm 1.1% so với cùng kỳ năm 2016. Chiếm 16.5% thị phần toàn cầu, hiện tại thị phần của Samsung chỉ kém Apple 8.1% so với 10.7% vào năm trước đó. Huawei chính là nhà sản xuất thành công nhất trên thị trường tablet trong quý vừa qua. Nhà sản xuất đến từ Trung Quốc này đứng thứ 3 về doanh số tablet với 2.7 triệu máy được bán ra, tăng mạnh 31.7% so với cùng kỳ năm trước và hiện tại, Huawei đang nắm 7.4% thị phần. Xếp thứ 4 là Amazon với 6% thị phần khi hãng này xuất xưởng 2.2 triệu máy, Lenovo xuất xưởng 2.1 triệu máy chiếm 5.7% thị phần.

Nhìn chung, 36.2 triệu chiếc tablet đã được bán ra trong quý 1 năm nay giảm 8.5% so với 39.6 triệu máy được bán ra vào cùng kỳ. Tính luôn cả quý 1 vừa qua, doanh số tablet được bán ra trên toàn cầu đã giảm 10 quý liên tiếp. Khác với smartphone, người dùng có rất ít lý do để nâng cấp máy mới sau 1 đến 2 năm. 

Xuân Lâm

Theo PhoneArena