Kaspersky: hơn 56% vụ tấn công vào doanh nghiệp vừa và nhỏ

(ĐTTD) Báo cáo Q1-2020 của Kaspersky cho thấy, 3 tháng đầu năm 2020 chứng kiến sự hoạt động mạnh mẽ của tội phạm mạng nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) ở Đông Nam Á.

Trong đó, Quý I vừa qua đã ghi nhận 834.993 vụ lừa đảo nhắm vào các công ty có 50-250 nhân viên, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái (với hơn 500.000 vụ lừa đảo).

Mức độ bị tấn công lừa đảo được xác định bằng cách kích hoạt phương pháp heuristic trong hệ thống Chống lừa đảo trên máy tính người dùng. Phương pháp này giúp phát hiện tất cả trường hợp người dùng truy cập liên kết trong e-mail hoặc trên Internet đến trang lừa đảo khi liên kết có trên cơ sở dữ liệu của Kaspersky. Số liệu thống kê được phân tích từ những giải pháp của Kaspersky dành cho SMB hoạt động trên nền tảng Windows, Mac OS và Linux.

“Sự khó khăn về tài chính cùng nhu cầu cấp thiết để thích ứng với phương thức làm việc từ xa khi vẫn chưa được chuẩn bị kỹ sẽ khiến vấn đề an toàn an ninh mạng của SMB gặp trở ngại lớn. Đồng thời, tội phạm mạng đang lợi dụng sự hỗn loạn hiện có để tăng tỷ lệ tấn công thành công thông qua các chiến thuật như tấn công lừa đảo. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy những nỗ lực như vậy đang gia tăng khi xuất hiện nhiều tấn công lừa đảo trong năm nay hơn so với cùng kỳ năm 2019.” Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết.

Theo đó, tội phạm thường thêm các chủ đề và các cụm từ đang được quan tâm liên quan đến COVID-19 vào nội dung tấn công nhằm tăng khả năng người dùng mở những liên kết bị nhiễm độc hoặc các tệp đính kèm độc hại.

Những cuộc tấn công này không những gây thiệt hại cho hệ thống mạng của công ty mà còn gây mất cắp những dữ liệu quan trọng như thông tin nhận dạng cá nhân (PII), thông tin tài chính và thậm chí cả thông tin mật của công ty.

Ngoài ra, các cuộc tấn công này thường có liên kết chứa mã độc hoặc tệp đính kèm độc hại, và được sử dụng làm bệ phóng cho các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các tổ chức, chẳng hạn như vụ cướp Ngân hàng Bangladesh trị giá 81 triệu USD.

Số liệu thống kê cũng cho thấy 6 quốc gia hàng đầu Đông Nam Á có số lượng email lừa đảo tăng trong Q1 2020 so với cùng kỳ năm ngoái.

Country

Q1 2020

Q1 2019

Indonesia

192.591

158.492

Malaysia

132.106

90.825

Philippines

76.478

29.677

Singapore

44.912

30.410

Thailand

144.243

107.284

Vietnam

244.663

116.945

“Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo thành xương sống của nền kinh tế đang phát triển của khu vực Đông Nam Á, đóng góp vô cùng lớn vào tổng sản phẩm quốc nội và thị trường lao động. Nhận thức được điều này, Chính phủ các quốc gia trong khu vực đã và đang thực hiện nhiều chính sách khác nhau để giúp các doanh nghiệp SMB trong giai đoạn đầy thách thức này. Về phần mình, chúng tôi hiện đang cung cấp các giải pháp miễn phí để giúp SMB và ngành chăm sóc sức khỏe bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mạng đang leo thang.”, ông Yeo nói thêm.

Đặc biệt được tạo ra từ nhu cầu bảo mật của SMB, Kaspersky đang có chương trình miễn phí 6 tháng đối với sản phẩm Kaspersky Security cho Microsoft Office 365. Được thiết kế để bảo vệ hộp thư khỏi virus, Trojan, spam, lừa đảo và các loại phần mềm độc hại khác có thể lây lan qua email, giải pháp này cũng bảo vệ các ứng dụng như Microsoft Exchange Online, OneDrive, SharePoint Online, Teams,… khỏi các mối đe dọa trực tuyến.

Chi tiết có tại link

ĐTTD