Kingston DataTraveler 2000: Lưu trữ an toàn với cơ chế mã hóa AES 256-bit

(ĐTTD) Không chỉ có tốc độ trao đổi dữ liệu nhanh với giao tiếp USB 3.1, thanh nhớ USB DataTraveler 2000 còn được Kingston sản xuất có độ bền cao cũng khả năng bảo vệ dữ liệu tối ưu.

Bên cạnh các dịch vụ lưu trữ đám mây (Google Drive, Dropbox,  OneDrive), các sản phẩm thanh nhớ USB vẫn thường được người dùng lựa chọn để làm thiết bị lưu trữ di động, thuận tiện cho việc sao chép cũng như trao đổi dữ liệu. Từ mức dung lượng lưu trữ chỉ giới hạn ở mức 8GB, thanh nhớ USB ngày càng được các nhà sản xuất tăng mức dung lượng lưu trữ lên 256GB, 512GB rồi lên đến 1TB. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất còn trang bị thêm tính năng mã hóa dữ liệu cũng như thiết kế để chúng có khả năng chống chịu với mọi thời tiết và va đậm, giúp bảo vệ dữ liệu của người dùng được tốt hơn. Và một trong số đó là dòng sản phẩm DataTraveler 2000 đã được Kingston bán ra thị trường Việt Nam.

Thanh nhớ USB DataTraveler 2000 được Kingston thiết kế rất chắc chắn gồm 2 phần, nắp đậy và thân sản phẩm. Phần nắp đậy được làm bằng nhôm cứng cáp, sơn tĩnh điện màu sắc trẻ trung và một đầu nhựa chống thấm nước. Phần thân chính của sản phẩm cũng được sử dụng vỏ nhôm cứng cáp và cùng tông màu với nắp đậy. Một đầu của là cổng giao tiếp USB 3.1 được gia cố thêm đệm nhựa chống thấm nước, đầu còn lại bọc nhựa và có móc đeo nhỏ làm bằng sợi thép độ bền cao.

Điểm nổi bật của DataTraveler 2000 chính là cụm phím 10 chữ số và phím khóa, cho phép người dùng thiết lập mã pin để bảo vệ dữ liệu của mình. Đi kèm với cụm phím số là cơ chế mã hóa dữ liệu AES 256-bit có độ bảo mật cao. Tính năng bảo mật dữ liệu này sẽ tự động kích hoạt khi người dùng cắm USB nhưng không có tương tác gì sau một khoảng thời gian nhất định, hoặc tháo USB ra khỏi máy tính. Không những thế, nếu nhập sai mã PIN quá 10 lần, thiết bị cũng sẽ tự động xóa sạch mọi dữ liệu được lưu trữ bên trong.

Cụm phím số tính hợp trên thân thanh nhớ USB DataTraveler 2000 cho phép người dùng thiết lập mã PIN để bảo vệ dữ liệu của mình với cơ chế bảo mật AES 256-bit tự động kích hoạt và xóa toàn bộ dữ liệu khi nhập sai mã PIN10 lần.

Mặc định, thanh nhớ USB DataTraveler 2000 được gắn mã PIN 11223344. Bạn chỉ cần nhấn vào phím có biểu tưởng chìa khóa, đợi đèn LED đỏ chớp nháy và nhập mã PIN vào và nhấn nút Khóa, đèn LED xanh sáng lên là có thể cắm USB vào máy tính để sử dụng sao chép dữ liệu. Nếu muốn đổi mã PIN, sau khi nhập mã mặc định để mở khóa, bạn nhấn hai lần vào nút Khóa, đèn LED xanh dương ở phía dưới nút Khóa sáng lên là bạn có thể nhập mã PIN mới của mình.

Thanh nhớ USB DataTraveler 2000 hoạt động độc lập, cắm vào bất kỳ máy tính nào qua cổng USB và sử dụng ngay mà không cần cài đặt thêm bất kỳ trình điều khiển hay ứng dụng. Và thanh nhớ trong bài viết này là phiên bản 16GB, cho tốc độ trao đổi dữ liệu đạt 120MB/s (đọc) và 20MB/s (ghi) với chuẩn giao tiếp USB 3.1, nếu sử dụng chuẩn giao tiếp USB 2.0 thì tốc độc đọc và ghi lần lượt là 30MB/s và 20MB/s.

Đầu giao tiếp USB 3.1 với thiết kế kháng nước đạt chuẩn IP57.
Phần đuôi thanh nhớ cũng được thiết kế kháng nước và trang bị theo vòng đeo bằng sợi thép chuyên dụng.

Thử nghiệm thực tế trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 Pro, việc chép một file cài đặt Windows có dung lượng gần 4GB chỉ mất khoảng 2 phút với tốc độ sao chép trung bình đạt gần 30MB/s. Thử nghiệm với ứng dụng CrystalDiskMark 6.0 thông qua giao tiếp eSATA trên laptop Dell Latitude E6410, ở các thử nghiệm 1GiB và 8GiB, tốc độ đọc/ghi đo được cũng ở mức 29.54MB/s và 21.55MB/s ở phép thử 1GiB. Gần như tương đồng so với kết quả công bố từ nhà sản xuất. Có thể nói rằng, thanh nhớ USB DataTraveler 2000 sẽ là lựa chọn hợp lý cho những ai cần một thanh nhớ USB có tốc độ trao đổi dữ liệu nhanh, độ bền cao với khả năng kháng nước và bụi đạt chuẩn IP57 cùng khả năng bảo mật dữ liệu với cơ chế mã hóa dữ liệu AES 256-bit.

Kết quả đánh giá qua ứng dụng CrystalDiskMark 6.0 và sao chép dữ liệu thực tế trên hệ điều hành Windows 10.

Tùng Nguyễn