LEL Express: sự phát triển luôn đặt ra nhiều thách thức

(ĐTTD) 6 năm sau ngày đầu tiên chính thức đặt những viên gạch đầu tiên vào thị trường Việt Nam, trang TMĐT Lazada đã đi được một chặng đường khá dài và đang dần từng bước vượt qua những thách thức để phát triển.

Cuộc gặp gỡ và trao đổi giữa ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc LEL Express (Lazada E-Logistic), với báo giới mới đây đã cho thấy bản thân Lazada cũng như LEL Express đã trải qua rất nhiều khó khăn cũng như tự vượt qua nhiều thách thức để phát triển.

Biệt đội giao hàng bằng xe đạp điện của LEL Express đã xử lý khối lượng đơn hàng gấp 3 lần xe máy.

Tiền thân là đơn vị giao nhận vận chuyển Lazada Express, nay LEL Express đã và đang từng bước khẳng định vị thế cũng như ước vọng của chính những người quản lý đối với Lazada nói riêng và đối với ngành vận, chuyển, phát hàng hóa phục vụ ch TMĐT tại Việt Nam nói chung.

Từ việc hàng ngày đang phải đối mặt với số lượng đơn hàng gia tăng nhanh chóng, khoảng 22% mỗi năm, chưa kể là vào các kỳ siêu khuyến mãi, LEL Express đã đưa ra rất nhiều thử nghiệm khác nhau, và mới đây nhất là biệt đội giao hàng bằng xe đạp điện với khối lượng đơn hàng xử lý gấp 3 lần xe máy, và kỳ vọng đến cuối năm nay Biệt đội này sẽ xử lý được khoảng 30% tổng đơn hàng LEL Express mỗi ngày.

Tiềm năng về Thương mại Điện tử tại Việt Nam theo những số liệu nghiên cứu của Lazada.

Rõ ràng ai trong chúng ta cũng sẽ đặt ra câu hỏi “Xe đạp sao có thể giao hàng nhanh hơn xe máy?”. Và tất cả các con số phân tích dựa trên tình hình thực tế cũng như những nghiên cứu mang tính “cách mạng” đã thuyết phục được rất nhiều shipper cũng như từ phía các cơ quan chức năng, ở đây là Sở GTVT Tp.HCM.

Cuộc thử nghiệm đã và dần được chứng minh. Có thể nói với sự tăng trưởng lên tới 22%/năm (theo VECOM), TMĐT Việt Nam được cho là một trong những thị trường hấp dẫn hàng đầu khu vực. Và điều này cũng đặt ra một thách thức đối với việc chuyển phát hàng hóa trong TMĐT. Hiện nay, phương tiện vận chuyển chủ yếu là xe máy ít nhiều có thể đáp ứng được, thế nhưng cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng đơn hàng, số lượng shipper sẽ tăng cao kéo theo lượng xe máy, gây áp lực lên hệ thống giao thông và môi trường.

Ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc LEL Express, chia sẻ số liệu bảng so sánh về các loại hình phương tiện mà Lazada sử dụng để giao nhận hàng hóa.

LEL Express đã nghiên cứu và đưa ra thử nghiệm mô hình giao hàng bằng xe điện từ cuối năm 2017 và đang đạt được những thành quả ấn tượng. Cụ thể, thùng hàng lớn giúp chứa nhiều hàng hơn, đặc biệt là hàng cồng kềnh chiếm nhiều diện tích; tiết kiệm thời gian quay về kho soạn, lấy hàng; từ đó đẩy nhanh tiến độ giao hàng cho khách. Sau quá trình thử nghiệm, tổng thời gian tiết kiệm trung bình là 3 giờ. Trên cơ sở thử nghiệm thành công, LEL Express chính thức đưa vào vận hành phương tiện xe đạp điện này, đồng thời tiếp tục nghiên cứu nâng cấp hệ thống sạc năng lượng mặt trời cho xe đạp điện và phát triển các phương tiện khác như xe đạp điện ba bánh, bốn bánh nhằm giúp nâng cao năng suất giao hàng nhưng không làm ảnh hưởng đến giao thông và môi trường.

Tất cả các con số đưa ra đều mang tính thuyết phục cao như:

- Chi phí đầu tư thấp

- Chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp

- Có thể đi vào những con đường hẹp và đông

- Có thể đậu được nhiều nơi

- Người lái không cần đào tạo bài bản.

 “Với Lazada Express, chúng tôi nhìn đến tương lai nhiều hơn hiện tại. Dưới tốc độ phát triển của TMĐT hiện nay, thay vì tuyển một số lượng nhân viên giao hàng gấp đôi, chúng tôi tìm một phương tiện có thể xử lý lượng hàng hoá gấp đôi, gấp 3 lần. Hiệu quả làm việc cao hơn, dẫn tới giá thành giảm xuống, và khách hàng là người hài lòng nhất”. Ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc LEL Express, cho biết thêm “Các doanh nghiệp chuyển phát hàng hóa TMĐT đang tăng trưởng từ 62% đến 200% (vov.vn, 06/4/2018), và nếu không có sự đầu tư, nghiên cứu phát triển các phương tiện phù hợp với đặc thù phát triển của TMĐT, năng lực và chi phí vận hành sẽ không theo kịp TMDT và làm giảm tốc độ tăng trưởng của ngành này”.

Ông Thịnh cũng cho biết, trong dịp Sinh Nhật kỷ niệm ghi dấu 6 năm hoạt động tại Việt Nam với nhiều chương trình ưu đãi lớn sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11 tháng 5 sắp tới, LEL Express sẽ đưa thêm 50 xe đạp điện trợ lực vào giao hàng ở các quận trung tâm TP. HCM và Hà Nội, nơi có mật độ khách hàng cao, và dự kiến sẽ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu chuyển phát.

Rõ ràng những tính toán trên là hoàn toàn có cơ sở, khi mà số lượng đơn hàng không chỉ gia tăng hàng chục mà là hàng trăm phần trăm mỗi năm. Chưa kể, cùng với đà tăng trưởng, thương mại điện tử toàn cầu, khu vực sẽ còn gia tăng với tốc độ mà chúng ta khó lòng có thể đoán định.

ĐTTD