Lina.Review: ứng dụng đánh giá dựa trên công nghệ 4.0

(ĐTTD) Dựa trên công nghệ Blockchain và Big Data, Lina.Review, 1 trong 4 sản phẩm chiến lược do Lina Netwwork xây dựng trong suốt 24 tháng, không chỉ công cụ đánh giá sản phẩm mà còn có thể tạo ra thu nhập cho người dùng tham gia đóng góp những bài đánh giá sản phẩm chất lượng.

Theo chia sẻ của đại diện công ty Lina Network, với việc ứng dụng công nghệ Blockchain và Big Data, Lina.Review không bị giới hạn về qui mô đánh giá sản phẩm mà ghi nhận các ý kiến đánh giá, phản hồi từ người tiêu dùng theo thời gian thực. Các ý kiến đánh giá đều được thể hiện minh bạch và không thể bị chỉnh sửa bởi bất kỳ ai, kể cả công ty chủ quản.

Khi người dùng thực hiện một bài viết đánh giá về một sản phẩm, hoặc có một sản phẩm mới được cập nhật lên hệ thống Lina.Review, một chuỗi các xử lý chứa các thông tin liên quan đến việc đánh giá sản phẩm được tạo ra dưới dạng ký tự được mã hóa. Các thông tin này đều sẽ được hiển thị công khai trên Lina.Review và bất kỳ người dùng nào cũng có thể kiểm tra được.

Với mỗi loại sản phẩm khác nhau, hệ thống Lina.Review sẽ có bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm khác nhau được xây dựng bởi các chuyên gia trong từng lĩnh vực và ngành nghề liên quan. Ngoài ra, mỗi sản phẩm cũng sẽ được thể hiện với hai phần đánh giá riêng biệt gồm bài đánh giá từ người dùng thông thường và từ chuyên gia. Qua đó, giúp người dùng có thêm được nhiều cách tiếp cận thông tin về sản phẩm mà mình đang tìm hiểu hơn.

Không chỉ vậy, người dùng thông thường còn có thể kiếm được thu nhập thông qua những bài viết chất lượng của mình được đăng tải trên hệ thống Lina Review và nhận được đánh giá cao từ phía người dùng.

Hệ thống Lina.Review sẽ phân cấp hai loại tài khoản là User và Helper. Với User, họ có thể đánh giá tất cả sản phẩm trên hệ thống, và đánh giá những bài review của những user khác để đưa ra nhận xét chung. Trong khi đó, Helper sẽ là những người dùng được chọn lọc từ hệ thống hoặc người được cộng đồng ủng hộ tin tưởng, đề xuất. Helper có vai trò như user nhưng đa phần những review của họ phần lớn có sức ảnh hưởng đến User nói chung.

Vì thế, nếu như các Helper trong một thời gian nhất định có nhiều bài đánh giá không tốt, bị cộng đồng cho điểm “không đồng ý”. Người đó sẽ bị hệ thống đưa xuống thành user thường. Nên các chuyên gia đánh giá phải đánh giá thật cẩn thận, công tâm vì uy tín, tên tuổi, thu nhập của họ gắn vào bài đánh giá sản phẩm.

User hoặc Chuyên gia sẽ được chia sẽ lợi nhuận từ doanh nghiệp quảng cáo trên Lina Review – qua đó tạo nên mối quan hệ 2 chiều cùng phát triển. Mối quan hệ trực tiếp giữa chất lượng của bài review và thu nhập sẽ năng cao chất lượng về giá review trên nền tảng Lina Review.

Ở thời điểm hiện tại, Lina.Review chỉ mới hoạt động trên nền tảng web và có ngôn ngữ hiển thị chính là tiếng Anh. Dự kiến, đến tháng 12/2019, ứng dụng Lina.Review mới được phát hành trên cả hai nền tảng Android và iOS.

Hà Nguyễn