Lưu trữ ảnh, đâu là giải pháp tối ưu?

̣(ĐTTD) Đại đa số người dùng đều quen với việc lưu trữ ảnh trên Google Photos, tuy nhiên mới đây Google đã chính thức ra thông báo mới.

Theo đó, hình ảnh được tải lên Google Photos với chất lượng cao sẽ bắt đầu được tính vào 15GB dung lượng lưu trữ miễn phí kèm với tài khoản người dùng từ tháng 6 năm sau. Nếu tài khoản không hoạt động hoặc vượt quá mức 15GB mặc định trong ít nhất 2 năm, Google có thể xóa dữ liệu sau khi cảnh báo. Vậy giải pháp hữu hiệu nhất thay cho phương án này là gì?

Joanne Weng - Trưởng bộ phận kinh doanh của Synology, đã đưa ra 2 tùy chọn để người dùng có thể thay thế. Vậy 2 tùy chọn đó là gì? “Hiện có một số cách khắc phục được cư dân mạng thảo luận nhiều nhất, đó là chuyển dữ liệu sang dịch vụ Public Cloud miễn phí khác hoặc mua thêm dung lượng của Google. Mặc dù hầu hết các dịch vụ Public Cloud nổi tiếng như OneDrive, Amazon Drive, Dropbox hoặc iCloud đều cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí cơ bản, nhưng không có nhà cung cấp nào bằng Google (15GB). Có nghĩa là bất cứ chọn dịch vụ Public Cloud nào cuối cùng vẫn phải trả phí để thêm dung lượng lưu trữ.”

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, một số người sẵn sàng mua thêm dung lượng để tiếp tục sử dụng Google Photo, tuy nhiên, có một thực tế là nhóm người dùng này đều có máy tính xách tay được trang bị SSD như Macbook hoặc điện thoại thông minh có dung lượng cơ bản là 256GB. Và để lưu trữ lượng dữ liệu này trên Public Cloud có thể bạn sẽ phải chi trả khoảng 99,99 USD mỗi năm! Mức phí tích lũy hàng năm sẽ là một khoản chi phí đáng kể.

Có một cách lưu trữ khác không kém phần hữu hiệu, đó là sử dụng ổ cứng gắn ngoài. Tuy nhiên, sự bất tiện về việc quản lý và tập trung các bức ảnh cũng như nguy cơ ổ cứng hư hỏng là điều khó tránh khỏi. Chưa kể, ổ cứng gắn ngoài dễ bị mất dữ liệu bởi virus hoặc lỗi do người dùng. Bên cạnh đó, việc di chuyển tất cả ảnh từ Public Cloud sang ổ cứng gắn ngoài khá rắc rối và mất thời gian. Một giải pháp an toàn hơn, lâu dài hơn, và được xem là hữu hiệu nhất hiện nay chính là sử dụng thiết bị NAS (viết tắt của Network Attached Storage hay còn gọi là ổ cứng mạng). Không chỉ có khả năng bảo mật tốt hơn, cung cấp dung lượng lưu trữ lớn và kết nối với internet của gia đình hoặc văn phòng, mà còn có sẵn các tính năng sao lưu và khôi phục dữ liệu đi kèm, giúp người dùng dễ dàng bảo vệ dữ liệu.

Vì sao thiết bị NAS lại là giải pháp thay thế hữu hiệu?

1. Bảo vệ và sao lưu dữ liệu tốt hơn: Như chúng ta đều biết, đa phần việc mất dữ liệu là do những nguyên nhân thường gặp như xóa nhầm, lỗi phần cứng hoặc tấn công ransomware. Ngoài ra, nhiều người nổi tiếng đã bị rò rỉ ảnh hoặc mất dữ liệu trên Public Cloud khác nhau. Đổi lại, khi sử dụng thiết bị NAS, ví dụ như Synology, nhà cung cấp đều  có hệ sinh thái ứng dụng để sao lưu hoàn chỉnh, giúp người dùng dễ dàng sao lưu ảnh và bảo vệ dữ liệu dễ dàng. Bằng cách áp dụng các phần mềm sao lưu được cung cấp miễn phí kèm với thiết bị NAS, người dùng có thể bảo vệ ảnh và dữ liệu của mình một cách toàn diện mà không phải lo lắng về việc bị mất dữ liệu hoặc phần cứng bị hỏng.

2. Tổng chi phí thấp hơn: Ví dụ người dùng mua dung lượng lưu trữ Google Drive 2TB với giá 99,99 USD một năm, thì tổng chi phí trong 5 năm sẽ khoảng 500 USD. Trong khi đó, khi sử dụng thiết bị NAS, người dùng chỉ cần chi trả một lần cho phần cứng và sẽ có thể sử dụng cả phần mềm và phần cứng lâu dài. Một thiết bị NAS 2-bay với 2 ổ cứng 2TB để tạo RAID có giá khoảng 450 USD, thấp hơn nhiều so với việc sử dụng các dịch vụ Public Cloud trong thời gian 5 năm kể trên. Chưa kể, một NAS thường đi kèm với 2 đến 5 năm bảo hành.

3. Công cụ quản lý ảnh toàn diện: Chưa kể, một số nhà cung cấp NAS còn cung cấp các ứng dụng quản lý ảnh tương tự như Google Photos. Người dùng có thể chia sẻ và cấp quyền truy cập cho cả gia đình. Bên cạnh đó, rất nhiều thiết bị NAS thậm chí còn được tích hợp sẵn công nghệ nhận diện hình ảnh để hỗ trợ người dùng phân loại ảnh theo chủ đề, thời gian hoặc nhân vật.

Một thiết bị lưu trữ NAS còn có thể được xem như một giải pháp giúp người dùng quản lý ảnh một cách đơn giản và thuận tiện.