MacBook Pro 15 bị cấm bay tại Việt Nam

(ĐTTD) Cục Hàng không Việt Nam đã chính thức ra thông báo về việc cấm mang dòng máy tính xách tay MacBook Pro 15 inch được sản xuất từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 lên tất cả các chuyến bay tại Việt Nam.

Theo thông báo vừa được Cục Hàng không Việt Nam ban hành, những chiếc MacBook Pro 15 inch nằm trong văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban An toàn hàng tiêu dùng Mỹ sẽ không được mang lên tất cả các chuyến bay tại Việt Nam. Những hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới tất cả các đại lý và phòng vé, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in) để thực hiện đúng nội dung này; xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lý đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách khi đi tàu bay.

Các cảng hàng không phải triển khai thông tin thông báo của Cục Hàng không Việt Nam đến các đơn vị liên quan, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục check-in để đảm bảo thực hiện đúng nội dung này. Các cảng vụ, đại diện cảng vụ tăng cường giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các bên liên quan trong việc thực hiện nội dung này.

Trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng Mackook Pro 15 inch được sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu như: tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng. Và các hãng hàng không phải báo cáo về Cục Hàng không Việt Nam ngay khi có các vi phạm liên quan.

Trước đó, lệnh cấm bay đối với dòng MacBook Pro 15 inch sản xuất trong thời gian nói trên cũng đã được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ban hành vào ngày 14/8. Cơ quan hàng không của Liên minh Châu Âu cũng đã đưa ra những cảnh báo về dòng MacBook Pro 15 inch vào hồi tháng 7 vừa qua.

Vào ngày 24/7, Apple đã thực hiện chương trình thu hồi và thay thế pin miễn phí cho dòng MacBook Pro 15 inch được sản xuất trong thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017. Nguyên nhân được hãng Apple là pin trang bị trên dòng sản phẩm MacBook Pro 15 inch này gặp sự cố quá nóng và có thể gây ra cháy nổ.

Tổng hợp