Mẹo sử dụng kéo dài tuổi thọ của Laptop

(ĐTTD) Để có thể kéo dài tuổi thọ laptop thì người dùng cẩn thận và chú ý hơn khi sử dụng.

Mỗi chiếc laptop nếu sử dụng không đúng cách thường chỉ có thể dùng ổn định trong khoảng 2-3 năm, sau đó sẽ bắt đầu xuất hiện lỗi vặt hoặc thậm chí hỏng không dùng được. Tuy nhiên nếu để ý một số chi tiết nhỏ trong quá trình sử dụng, tuổi thọ laptop của bạn sẽ bền tới hơn 5 năm.

Không để máy bị quá nóng

Việc laptop bị nóng sẽ dẫn đến các linh kiện vượt quá nhiệt độ thông thường và nhanh hỏng. Cần chú ý tránh việc đặt máy lên đùi hoặc trực tiếp lên giường đệm. Đặt máy như thế này sẽ khiến cho hệ thống tản nhiệt của máy không hoạt động được, hơi từ quạt gió không thể phả ra ngoài. Nên kê laptop lên một quạt tản nhiệt hoặc một cái đế trên mặt bàn để máy tản nhiệt tốt. Nhiệt độ môi trường cũng là yếu tố làm laptop nóng lên. Trong những ngày hè cần chú ý hạn chế sử dụng máy trong một căn phòng nóng nực đầy nắng. Nếu như nhiệt độ quá nóng mà vẫn sử dụng máy thì nên bật quạt quay thẳng vào laptop.

Nếu vào những ngày trời quá lạnh, khi vừa mang laptop về nhà không nên khởi động máy ngay. Cần một khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng để máy thích nghi với nhiệt độ phòng do chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời, sau thời gian chờ mới nên khởi động thiết bị.

 

Chú ý đến màn hình laptop

Thông thường người dùng chỉ chú ý đến việc thỉnh thoảng lau màn hình laptop, tuy nhiên màn hình là thứ rất đáng để lưu tâm. Do đây là phần khá nhạy cảm nên tránh dùng các vật nhọn như đầu bút, móng tay ấn lên màn hình nếu không sẽ tạo ra các điểm chết là các chấm hoặc thậm chí vệt đen trên màn hình. Nếu thích để laptop trên bàn học cạnh cửa sổ thì màn hình sẽ gặp nguy cơ khi ánh nắng mặt trời chiếu vào. Điều này lâu dần làm ảnh hưởng đến màu sắc hiển thị. Màu sắc sẽ nhạt dần không được trong và tươi như trước nữa.

Chúng ta thường thích phun các dung dịch lau kính lên để lau màn hình laptop tuy nhiên dung dịch này có chứa một lượng rất nhỏ axit và có thể làm hại màn hình laptop.Nên dùng vải mềm để lau nếu có vết bẩn nào quá nặng thì chỉ dùng vài giọt nước thường lau sạch.

Để ý nguồn điện

Nguồn điện là điều ít người để ý đến khi sử dụng laptop nhưng nếu không may mắn nó có thể khiến máy hỏng mãi mãi. Đặc biệt lúc trời sấm sét, nếu không rút nguồn điện thì một tia sét có thể đánh cháy máy tính. Tất nhiên xác suất điều này rất nhỏ nhưng cẩn thận không bao giờ là thừa. Ngoài ra, ở một số nơi nguồn điện chập chờn lúc mạnh lúc yếu cũng làm nguồn và linh kiện laptop ảnh hưởng. Nên sử dụng một ổn áp để nguồn điện trong gia đình luôn được ổn định.

Vệ sinh laptop định kỳ

Cứ sau khoảng 1 năm, nên mang laptop ra hàng để kiểm tra và vệ sinh toàn diện laptop một lần. Sẽ có rất nhiều bụi bám trong các linh kiện, đặc biệt là khu vực tản nhiệt. Vệ sinh máy tính sẽ giảm các nguy cơ từ bên ngoài và giúp hệ thống tản nhiệt bền vững, tránh hiện tượng máy nóng. Chi phí vệ sinh laptop khá rẻ, chỉ khoảng 100 nghìn đồng nhưng lợi ích nó mang lại là tương đối lớn.


Xuân Lâm

TH