Microchip ra mắt công cụ phát triển mới MPLAB PICkit 4

(ĐTTD) Công cụ MPLAB PICkit 4 có tính năng lập trình nhanh hơn, phạm vi điện áp rộng hơn và các tùy chọn giao diện được cải tiến cho nhiều vi mạch Microchip khác nhau.

Gỡ lỗi (debugging) luôn là lĩnh vực quan trọng mà các kỹ sư thiết kế nhúng muốn được cải tiến. Để đáp ứng nhu cầu này và nâng cao trải nghiệm phát triển, công ty công nghệ Microchip đã giới thiệu bộ gỡ lỗi nội mạch MPLAB PICkit 4 (In-Circuit Debugger). Công cụ lập trình và gỡ lỗi nội mạch chi phí thấp PICkit 4 dự kiến sẽ thay thế công cụ lập trình phổ biến PICkit 3 khi cho phép lập trình nhanh gấp 5 lần, phạm vi điện thế hoạt động rộng hơn (1,2-5V), kết nối USB cải tiến và nhiều tùy chọn gỡ lỗi hơn. Ngoài việc hỗ trợ các bộ vi điều khiển PIC (MCU) và các bộ điều khiển tín hiệu số (DSCs) dsPIC của Microchip, công cụ này còn hỗ trợ gỡ lỗi và lập trình cho các vi mạch bảo mật phần cứng CEC1702.

Giải pháp lập trình và gỡ lỗi chi phí thấp này lý tưởng cho những người thiết kế trong không gian 8-bit, nhưng nó cũng phù hợp với không gian phát triển 16-bit và 32-bit. Để làm được việc đó, Microchip đã trang bị bộ vi điều khiển ATSAME70Q21B 300 MHz trên bảng mạch có hiệu năng cao. Lợi ích của thời gian lập trình nhanh hơn khi giảm thời gian chờ và nâng cao hiệu quả làm việc cho quá trình phát triển. Điều này đặc biệt quan trọng khi thiết kế với bộ vi điều khiển 32-bit có dung lượng bộ nhớ lớn hơn.

Công cụ phát triển PICkit 4 cho phép gỡ lỗi và lập trình bằng cách sử dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI) của Môi trường phát triển tích hợp (IDE) MPLAB X. Công cụ này kết nối với máy tính của kỹ sư thiết kế thông qua cổng USB 2.0, có thể kết nối tới bảng mạch mục tiêu thông qua một đầu cắm 8-pin inline hỗ trợ các giao diện tiên tiến như 4-wire JTAG và gỡ lỗi dây nối tiếp (serial wiredebug) với luồng dữ liệu thông qua gateway. Nó cũng tương thích đối với các bảng mạch demo, đầu cắm và các hệ thống mục tiêu bằng cách sử dụng 2-wire JTAG và khả năng tương thích với Lập trình nối tiếp nội mạch (ICSP - In-Circuit Serial Programming).

Các giao diện mới làm cho công cụ có chi phí thấp này tương thích với các vi mạch bảo mật phần cứng CEC1702 của Microchip. Đây là bộ vi điều khiển 32-bit có công suất thấp nhưng rất mạnh mẽ, cung cấp khả năng mã hóa dễ dàng, khả năng nhận dạng thông qua từ khóa riêng (private key) và từ khóa chung (public key). Người dùng CEC1702 được hưởng lợi từ việc sử dụng các công cụ phát triển và hỗ trợ của Microchip thay vì phải đầu tư vào các công cụ của bên thứ ba để lập trình và gỡ lỗi.

"Một công cụ phát triển tốt hơn và nhanh hơn không nhất thiết phải là công cụ đắt đỏ", ông Rodger Richey, Giám đốc bộ phận Phát triển Hệ thống của Microchip, chia sẻ."MPLAB PICkit 4 có tất cả các tính năng mà một kỹ sư thiết kế cần để làm việc với các vi mạch PIC, dsPIC và CEC1702, cũng như khả năng hỗ trợ các sản phẩmvi mạch khác trongtương lai nhiều năm tới. Nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp các công cụ phát triển có hiệu quả cao nhất và dễ sử dụng nhất với giá phải chăng".

Công cụ phát triển MPLAB PICkit 4 (PG164140) đã có mặt trên thị trường. Các kỹ sư lập trình cũng như nhà phát triển mã nhúng có thể đặt mua sản phẩm tại kênh bán hàng trực tuyến của Microchip microchipDIRECT hoặc tại các đối tác phân phối ủy quyền của Microchip. Để biết thêm thông tin về công cụ phát triển MPLAP PICkit 4, xin vui lòng truy cập: www.microchip.com/PICkit4.

Nhật My