Muốn bảo vệ quyền riêng tư, nên thận trọng khi chia tay người yêu

(ĐTTD) Đó là lời cảnh báo từ các chuyên gia của Kaspersky Lab đưa ra cho người dùng, đặc biệt là với việc tài khoản trực tuyến và thiết bị kết nối đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống như hiện nay.

Lời cảnh báo này được đưa ra sau một nghiên cứu toàn cầu của Kaspersky Lab và Toluna. Theo đó, 21% người dùng đã từng theo dõi người yêu cũ thông qua các tài khoản trực tuyến mà họ từng truy cập vào với động lực trả thù. Đây chỉ là sự bắt đầu khi các rủi ro riêng tư đi kèm với những người dùng sau khi chia tay người yêu.

Sự riêng tư đang trở thành một khái niệm lỏng lẻo trong thế giới số, và các mối quan hệ không phải là ngoại lệ. Cụ thể, có tới 70% các cặp đôi chia sẻ mật khẩu, mã PIN hoặc dấu vân tay để truy cập thiết bị cá nhân của họ, 26% lưu trữ một số dữ liệu thân mật trên thiết bị của đối phương như tin nhắn (chiếm 14%), hình ảnh riêng tư (chiếm 12%), các đoạn video của họ (chiếm 11%). Hàng loạt dữ liệu nhạy cảm trong tài khoản và thiết bị mà họ chia sẻ với người yêu - ví dụ thông tin tài chính (11%) hoặc dữ liệu liên quan đến công việc (11%) cũng luôn là những mối nguy hại mà hầu hết đều không lường trước được.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có một số điểm rất khác biệt đáng chú ý về giới tính, ví dụ đàn ông thường có khả năng hơn so với phụ nữ trong việc chia sẻ công khai thông tin cá nhân của người yêu cũ, cụ thể để trả thù (chiếm 17% so với nữ giới chỉ chiếm 7%) và sử dụng các thông tin này vì lợi ích riêng của mình (chiếm 17% so với nữ giới chỉ 8%).

Trong khi đó, phụ nữ cũng là người luôn sẵn sàng trong việc xoá hết thông tin cá nhân của người yêu cũ trên các thiết bị của mình hơn so với nam giới (chiếm 55% so với nam giới chiếm 49%) và xoá hết hình ảnh hoặc video sau khi chia tay (chiếm 56% so với nam giới chỉ chiếm 48%). Tuy nhiên, phụ nữ lại hay lén lút theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội hơn so với nam giới, và con số này sau nghiên cứu trên là 33% so với 28%.

Ông Andrei Mochola, trưởng phòng kinh doanh tiêu dùng tại Kaspersky Lab cho biết: “Thế giới số giúp các cặp đôi dễ dàng kết nối với nhau, nhưng cũng có thể đem đến những rủi ro cho sự riêng tư nếu họ chia tay. Với một tỷ lệ lớn các cá nhân sẵn sàng lạm dụng những dữ liệu thân mật với người yêu cũ, người dùng nên luôn chắc chắn là họ cẩn thận khi chia sẻ bất cứ thứ gì riêng tư và biết chính xác nó được lưu trữ ở đâu.

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm của Kaspersky Lab nhằm giúp bạn giữ mối quan hệ của bạn an toàn, hãy truy cập: https://www.kaspersky.com/home-security.

ĐTTD