NVIDIA ra mắt dòng bo mạch đồ họa Quadro RTX

(ĐTTD) Dòng bo mạch đồ họa chuyên dụng Quadro RTX thế hệ mới được sản xuất trên kiến trúc Turing được tích hợp thêm hai lõi RT và Tensor, mang đến hiệu suất vượt trội cho các tác vụ mô phỏng và dựng hình theo thời gian thực.

Theo đó, dòng bộ mạch đồ họa chuyên dụng Quadro RTX với kiến trúc Turing sẽ mang lại hiệu năng xử lý đồ họa chuyên dụng mạnh hơn rất nhiều lần so với thế hệ trước đó. Trong đó, kiến trúc Turing hoàn toàn mới là sự kết hợp hoàn hảo giữa các tính năng cùng công nghệ với điểm nhấn là lõi RT (RT Cores) giúp theo dõi các chùm tia ánh sáng cũng như bước sóng âm thanh (gọi tắt là ray) theo thời gian thực. Các nhân RT Cores này có tốc độ tính toán trong môi trường 3D đạt đến 10GigaRays.

Theo Nvidia, kiến trúc Turing có tốc độ xử lý các ray theo thời gian thực nhanh hơn gấp 25 lần so với kiến trúc Pascal ra mắt hồi năm 2006. Và với kiến trúc Turing, các GPU sẽ có khả năng dựng hình (render) các kỹ xảo phim ảnh nhanh hớn gấp 30 lần so vơi CPU.

Không chỉ có thế, bên trong các GPU được sản xuất trên kiến trúc Turing, NVIDIA cũng tích hợp thêm lõi Tensor (Tensor Cores) giúp gia tăng hiệu suất học sâu dành cho công nghệ AI. Nhờ đó, các dòng bo mạch đồ họa chuyên dụng Quadro RTX cũng sẽ có khả năng trình chiếu hình ảnh có độ phân giải lớn hơn, chất lượng hơn cùng thời gian trính xuất nhanh hơn.

Và dòng bo mạch đồ họa chuyên dụng Quadro RTX sẽ được NVIDIA tung ra thị trường với 3 phiên bản, gồm: RTX 8000, RXT 6000 và RTX 5000. Cao cấp nhất là Quadro RTX 8000 được tích hợp đến 4.608 nhân CUDA, 576 nhân Tensor 48GB, băng thông Ray Tracing lên đến 10GigaRays/ giây, bộ nhớ đồ họa GDDR6 và có giá bán lên đến 10.000USD.

Hà Tùng