Nvidia trình làng card đồ họa kiến trúc Volta đầu tiên

(ĐTTD) Card đồ họa Titan V được xây dựng trên kiến trúc Volta mang đến hiệu năng xử lý vượt trội, trở thành card đồ họa mạnh nhất hiện tại dành cho người dùng cuối và có giá bán lên đến 3.000USD.

Theo đó, card đồ họa Titan V được Nvidia sản xuất với chip xử lý đồ họa Volta GV100, phiên bản biến thể của chip tăng tốc Tesla V100 HPC. Nhân đồ họa này là một mô-đun đa chip gồm 1 nhân đồ họa sản xuất trên qui trình 12nm FinFET cùng 3 bộ nhớ HBM2 cho bộ nhớ đồ họa tổng lên đến 12GB. Trong đó, đáng chủ ý là GPU được tích hợp đến 5.120 nhân CUDA, 640 nhân Tensor cùng 21,1 tỷ bóng bán dẫn mang đến hiệu năng tính toán vượt trội lên đến 1100 teraflop cùng với đó là hiệu năng học sâu (deep learning) gấp 9 lần so với phiên bản tiền nhiệm.

Nhân đồ họa của Titan V hoạt động ở mức xung 1.200MHz và có thể tăng tốc lên 1.455MHz nhờ vào công nghệ GPU Boost. Trong khi đó, bộ nhớ đồ họa HBM2 hoạt động ở mức xung 850MHz cùng với băng thông bộ nhớ đạt 652.8GB/s cũng góp phần không nhỏ vào hiệu năng tổng thể của Titan V, giúp cho sản phẩm mới nhất của Nvidia cho thành card đồ họa dành cho người dùng cuối mạnh mẽ nhất hiện nay. Và để có thể sở hữu card đồ họa đầu tiên được sản xuất dựa trên kiến trúc Volta - Titan V, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền không nhỏ lên đến 3.000USD.

Hà Nguyễn