Ransomware vẫn là mối đe dọa hàng đầu với doanh nghiệp

(ĐTTD) Năm 2017, 26.2% đối tượng mục tiêu bị tấn công bởi ransomware là người dùng doanh nghiệp, so với con số 22.6% vào năm 2016, các chuyên gia Kaspersky Lab đưa ra lời cảnh báo từ một nghiên cứu gần đây.

Theo đó, năm 2017 được ghi nhớ là năm của mối đe dọa ransomware phát triển một cách đột ngột và ngoạn mục với các đối tượng đe dọa tiên tiến nhắm mục tiêu các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Các cuộc tấn công bao gồm WannaCry vào ngày 12/5, ExPetr vào ngày 27/6 và BadRabbit vào cuối tháng 10. Tất cả chúng đều sử dụng các khai thác được thiết kế để chiếm quyền kiểm soát các mạng công ty. Các doanh nghiệp cũng bị nhắm mục tiêu bởi các ransomware khác và công ty đã ngăn chặn các vụ lây nhiễm ransomware trên hơn 240.000 người dùng doanh nghiệp nói chung.

 “Các cuộc tấn công nổi bật năm 2017 là một ví dụ về sự quan tâm ngày càng gia tăng của tội phạm mạng đối với các mục tiêu doanh nghiệp. Chúng tôi phát hiện xu hướng này vào năm 2016, tăng tốc trong năm 2017 và không có dấu hiệu chậm lại. Các nạn nhân doanh nghiệp dễ bị tấn công, có thể bị đòi tiền chuộc cao hơn các cá nhân và thường sẵn sàng chi trả để duy trì hoạt động kinh doanh. Các phương thức lây nhiễm doanh nghiệp mới, chẳng hạn như thông qua các hệ thống máy tính để bàn từ xa cũng đang gia tăng”. Đại diện Kaspersky Lab, ông Ông Fedor Sinitsyn, nhà nghiên cứu mã độc cao cấp của Kaspersky Lab đưa ra lời cảnh báo.

Cũng theo báo cáo này, một số xu hướng ransomware trong năm 2017 như:

  • Dưới 950.000 người dùng đã bị tấn công vào năm 2017, so với con số 1.5 triệu vào năm 2016.
  • Ba cuộc tấn công lớn, cũng như các gia đình ransomware khét tiếng khác, bao gồm AES-NI và Uiwix, đã sử dụng các khai thác tinh vi bị rò rỉ trực tuyến vào mùa xuân năm 2017 bởi một nhóm được gọi là Shadow Brokers.
  • Có sự sụt giảm đáng kể các gia đình ransomware mới, ví dụ như con số 38 vào năm 2017, so với con số 62 vào năm 2016. Sự gia tăng các biến thể có thể phản ánh nỗ lực của kẻ tấn công để làm xáo trộn ransomware khi các giải pháp bảo mật đang làm tốt hơn trong việc phát hiện chúng.
  • Chỉ riêng quý II năm 2017, một số nhóm đã kết thúc các hoạt động ransomware và xuất bản các khóa cần thiết để giải mã các tệp tin, bao gồm AES-NI, xdata, Petya / Mischa / GoldenEye và Crysis. Crysis sau đó xuất hiện trở lại - có thể được nâng cấp từ sự thất bại của một nhóm khác.
  • Các công ty bị lây nhiễm thông qua hệ thống máy tính từ xa tiếp tục tăng trong năm 2017.
  • 65% doanh nghiệp bị tấn công bởi ransomware trong năm 2017 cho biết họ mất quyền truy cập vào một lượng lớn hoặc thậm chí là tất cả dữ liệu. Và cứ một trong 6 người trả tiền không bao giờ thu hồi lại được dữ liệu của họ.

May mắn là sáng kiến Nomoreransom được ra mắt vào tháng 7 năm 2016 vẫn đang hoạt động rất tốt. Dự án này tập hợp các cơ quan thực thi pháp luật và các nhà cung cấp bảo mật để theo dõi và ngăn chặn các gia đình ransomware lớn, giúp các cá nhân lấy lại dữ liệu và phá hoại mô hình kinh doanh sinh lợi của bọn tội phạm.

Người dùng và doanh nghiệp có thể tìm thấy các sản phẩm bảo vệ dữ liệu từ các chuyên gia của Kaspersky, một lớp công nghệ: System Watcher có thể chặn và thu hồi các thay đổi độc hại được thực hiện trên thiết bị, chẳng hạn như mã hóa các tập tin hoặc chặn truy cập vào màn hình. Hay một công cụ chống ransomware miễn phí giúp cho tất cả các doanh nghiệp, bất kể thương hiệu của phần mềm bảo mật mà họ sử dụng.

ĐTTD