Samsung chính thức bán dòng ổ cứng SSD chuyên dụng cho HPC và hệ thống AI

(ĐTTD) Dòng ổ cứng Z-SSD 800GB được Samsung sản xuất dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực phân tích dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như kết nối vạn vật (IoT).

Được nghiên cứu phát triển từ năm 2017, dòng ổ cứng Z-SSD 800GB đến này mới được Samsung bán ra thị trường với phiên bản đầu tiên có tên mã SZ985 Z-SSD. Ổ cứng SSD chuyên dụng này với khả tốc độ trao và xử lý dữ liệu nhanh được Samsung sản xuất dành cho những hệ thống máy tính chuyên dụng, bao gồm cả những siêu máy tính dành cho việc phân tích các dữ liệu AI.

Ổ cứng SZ985 Z-SSD sử dụng các chip Z-NAND với thiết kế 4 lane truy xuất dữ liệu mang đến hiệu suất đọc dữ liệu nhanh hơn gấp 10 lần so với các chip V-NAND 3-bit. Sản phẩm còn được tích hợp bộ nhớ LPDDR4 1.5GB cùng bộ điều khiển hiệu suất cao. Nhờ đó, dòng ổ cứng Z-SSD 800GB có tốc độ đọc ngẫu nhiên lên đến 170 IOPS cùng độ trễ cực thấp chỉ ở mức 16 micro giây.

Không chỉ có thế, Z-SSD 800GB còn được thiết kế với độ bền cao khi có tổng dung lượng dữ liệu có thể ghi và xóa lên đến 42 petabyte, tương đương việc ghi chép hoặc xóa dữ liệu có dung lượng tương đương dung lượng lưu trữ mỗi ngày trong suốt 5 năm. Và để dễ hiểu hơn, sản phẩm có thể sao chép tổng cộng 8.4 triệu phim Full HD với dung lượng mỗi phim 5GB trong thời gian 5 năm. Độ bền của dòng ổ cứng mới này còn được thể hiện ở thời gian sử dụng MTBF là 2 triệu giờ.

Nhật My

Theo TechPowerUp