Seagate ra mắt loạt ổ cứng 14TB

(ĐTTD) Phiên bản ổ cứng có dung lượng 14TB được Seagate cập nhật cho tất cả các dòng sản phẩm của mình, từ dòng Barracuda Pro dành cho các hệ thống PC phổ thông, dòng IronWolf và IronWolf Pro cho NAS đến dòng SkyHawk cho những hệ thống giám sát.

Sử dụng công nghệ ghi nhận dữ liệu PMR chuẩn kết hợp cùng công nghệ đọc/ghi hai chiều TDMR (Two-Dimensional Magnetic Recording) với hai đầu đọc từ,  Seagate không chỉ cho ra đời những dòng ổ cứng HDD truyền thống có sức chứa lên đến 14TB mà còn cải thiệ độ chính xác trong việc đọc/ ghi dữ liệu. Ngoài ra, dòng ổ cứng mới này còn được sử dụng khí helium thay cho không khí, vừa giúp giảm trọng lượng tổng thể của ổ cứng, vừa góp phần giảm mức tiêu thụ điện nặng.

Theo đó, dòng ổ cứng Barracuda Pro 14TB sẽ có giá bán 580USD có tốc độ vòng quay 7200 vòng/phút, sử dụng chuẩn giao tiếp SATA 6Gb/s cho tốc độ truy xuất dữ liệu đạt 250MB/s và được bảo hành 5 năm với tổng lượng duễ liệu có thể ghi đạt 300TB/năm. Ngoài ra, dòng ổ cứng này còn được sản xuất 256MB bộ nhớ cache DRAM với công nghệ Multi-Tier Caching (MTC) độc quyền của Seagate. Nhờ đó, tốc độ truy suất cũng như hiệu suất hoạt động của ổ cứng cũng được cải thiện rất nhiều.

Các dòng ổ cứng IronWolf và IronWolf Pro chuyên dụng cho NAS thì được Seagate sản xuất với các công nghệ giúp tối ưu hiệu suất hoạt động như công nghệ AgileArray được tích hợp công nghệ cân bằng mặt phẳng kép với tính năng tối ưu hóa RAID cho các thiết bị lưu trữ đa ổ cứng. Ngoài ra, bên trong các ổ cứng thuộc hai dòng sản phẩm IronWolf và IronWolf Pro còn được tích hợp cảm biến RV (Rotational Vibration) giúp hạn chế tối đa sự rung lắc ổ cứng khi hoạt động, cũng được tích hợp các tính năng tối ưu hóa điện năng sử dụng.

Ổ cứng IronWolf 14TB với tốc độ truy xuất 210MB/s, tổng lượng dữ liệu ghi đạt 180TB/năm cùng thời gian bảo hành 3 năm sẽ được bán với giá 530USD. Phiên bản IronWolf Pro 14TB có tốc độ truy xuất đạt 250MB/s, khả năng ghi nhận dữ liệu 300TB/năm cùng thời gian bảo hành 5 năm sẽ có giá bán 600USD.

Trong khi đó, dòng ổ cứng SkyHawk 14TB dành cho các hệ thống giám sát với khả năng lưu trữ đến 9.000 giờ các video HD cũng như hỗ trợ đến 64 camera ghi nhận dữ liệu một lúc sẽ có giá bán 510USD. Và dòng ổ cứng này cũng được bảo hành 3 năm.

Ngoài ra, ưu điểm lớn nhất của các dòng ổ cứng 14TB mới là đều được sử dụng công nghệ đọc/ghi hai chiều với hai đầu đọc từ giúp tăng độ chính xác cũng như mật độ lưu trữ. Với công nghệ này, các ổ cứng mới của Seagate có thể tăng mật độ lưu trữ trên mỗi inch vuông từ 923Gb lên 1.077Gb.

Tùng Nguyễn