Sử dụng Intel Optane trên bmc Colorful C.B360M-HD Deluxe V20

(ĐTTD) Dù là dòng bmc phổ thông hướng đến đại đa số người dùng, nhưng Colorful C.B360M-HD Deluxe V20 được xây dựng trên nền tảng chipset Intel B360 có hỗ trợ công nghệ Intel Optane cho phép người dùng xây dựng PC có tốc độ khởi chạy Win và ứng dụng nhanh với một chi phí hợp lý.

Intel Optane là công nghệ bộ nhớ đệm dành cho ổ cứng được Intel nghiên cứu và phát triển. Với công nghệ này, Intel đã giúp cho tăng tốc độ truy xuất dữ liệu của các dòng ổ cứng cơ truyền thống (HDD), rút ngắn khoảng cách về sự khác biệt trong tốc độ truy xuất dữ liệu giữa ổ cứng cơ HDD với ổ cứng SSD. Và nếu sử dụng công nghệ Intel Optane với ổ cứng SSD, người dùng sẽ có được một hệ thống PC có khả năng nạp và khởi động Windows, các ứng dụng cũng như trò chơi rất nhanh. Ngoài ra, với phiên bản mới, người dùng rất dễ dàng lắp đặt và sử dụng công nghệ Intel Optane trên hệ thống máy tính của mình.

Thanh nhớ Intel Optane 16GB được trang bị trên bo mạch chủ Colorful C.B360M-HD Deluxe V20 qua khe PCIe M.2 hỗ trợ NVMe.
 

Một lưu ý mà người dùng cần quan tâm là phải sử dụng bo mạch chủ sử dụng chipset Intel 200 series trở lên và trên bo mạch chủ phải có khe PCIe M.2 hỗ trợ NVMe. Và ở thời điểm hiện tại, người dùng rất dễ tìm mua một bo mạch chủ có hỗ trợ công nghệ Intel Optane. Một trong số đó là bo mạch chủ Colorful C.B360M-HD Deluxe V20 hiện có giá bán vào khoảng 1,75 triệu đồng.

Chuyển chế độ hoạt động của chuẩn SATA từ AHCI sang Intel RST with Intel Optane System Accleration.
 

Việc lắp đặt và thiết lập Intel Optane trên bo mạch chủ Colorful C.B360M-HD Deluxe V20 cũng khá dễ dàng. Sau khi gắn thanh nhớ Intel Optane vào khe PCIe M.2 trên bo mạch chủ, bạn vào BIOS, chọn mục Advanced và thiết lập chế độ sử dụng SATA từ AHCI sang Intel RST with Intel Optane System Accleration tại mục SATA Configuration.

Trình điều khiển Intel Optane sau khi được cài đặt và chế độ Optane được kích hoạt với 3 phương thức hoạt động được thể hiện rõ ràng.
 

Công đoạn tiếp theo, bạn vào hệ điều hành Windows, tiến hành cài trình điều khiển Intel Optane để có thể dễ dàng tắt hoặc kích hoạt chế độ sử dụng Intel Optane và bắt đầu trải nghiệm những sự khác biệt mà công nghệ này mang lại.

Để không gặp trục trặc trong quá trình cài đặt và thiết lập Intel Optane trên bo mạch Colorful C.B360M-HD Deluxe V20, người dùng nên sử dụng ổ cứng chưa được cài Windows hoặc chỉ mới cài Windows và chưa cài đặt bất kỳ ứng dụng hay trình điều khiển nào.

So sánh sự khác biệt về tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng SSD Team T-Force Delta 250GB qua ứng dụng HD Tune Pro phiên bản dùng thử.
 

Sự khác biệt giữa việc sử dụng và không sử dụng công nghệ Intel Optane được thể hiện khá rõ qua ứng dụng HD Tune Pro bản dùng thử. Khi chưa kích hoạt Intel Optane, tốc độ đọc/ghi dữ liệu với mức dung lượng trong khoảng 20GB rất cao và giảm mạnh với những gói tập tin có dung lượng trên 50GB. Mặc dù tốc độ đọc/ghi trung bình đạt 334,5MB/s nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu (Burst rate) lại chỉ ở mức 75,9MB/s. Ngược lại, khi Intel Optane được kích hoạt, tốc độ đọc/ghi dữ liệu với những gói tập tin dung lượng nhỏ dưới 80GB không cao, nhưng lại rất nhanh khi sao chép những gói tập tin có dung lượng trên 100GB. Tốc độ đọc/ghi trung bình của ổ cứng chỉ ở mức 254,1MB/s nhưng Burst rate lại lên đến 471,9MB/s, cao hơn gấp 7 lần khi chưa bật Intel Optane.

Sự khác biệt cũng được thể hiện khá rõ trong việc khởi chạy hệ điều hành Windows, các ứng dụng cũng như nạp game. Chỉ mất vài giây là hệ điều hành Windows đã được khởi chạy hoàn tất để bạn có thể bắt đầu những công việc thường ngày với hệ thống PC của mình khi đã được trang bị Intel Optane.

Tùng Nguyễn