Sử dụng NAS Synology DS218+ dễ hay khó?

(ĐTTD) Ứng dụng phong phú, thiết kế dễ tháo lắp và cho phép người dùng thay đổi ổ cứng "nóng", NAS Synology DS218+ thật sự rất dễ sử dụng và hữu ích.

Ổ cứng mạng (NAS) hiện đang là lựa chọn của rất nhiều người để linh động trong việc sao lưu cũng như chia sẻ dữ liệu bên cạnh những lựa chọn dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến. Và những thiết bị lưu trữ mạng NAS của thương hiệu Synology là một lựa chọn khá hợp lý với người dùng cá nhân cũng như các công ty vừa và nhỏ. Một trong số đó chính là sản phẩm Synology DS218+, thiết bị NAS cao cấp nhất dành cho người dùng cá nhân. Sản phẩm hiện đang được phân phối bởi công ty Mstar Corp - Services Provider Synology với giá bán khoảng gần 10 triệu đồng chưa bao gồm ổ cứng.

Cũng như các dòng thiết bị NAS dành cho người dùng cá nhân, DS218+ sở hữu thiết kế nhỏ gọn và tinh tế nên có thể đặt ở bất cứ đâu trên bàn làm việc. Với hai khay ổ cứng, DS218+ cho phép người dùng trang bị cho mình một kho lưu trữ cá nhân có sức chứa lên đến 24TB. Sản phẩm còn được thiết kế rất dễ tháo lắp. Bộ khung bên trong của thiết bị NAS này không chỉ giúp cố định chắc chắn và hạn chế tối đa hiện tượng rung lắc khi ổ cứng hoạt động. Trong khi đó, chốt cố định khay ổ cứng được thiết kế dạng lẫy, cho phép bạn có thể tháo khay ổ cứng mà không cần đến ốc vít.

Khay ổ cứng được thiết kế cố định bằng lẫy nên rất dễ tháo và lắp. Ngoài ra, Synology DS218+ còn cho phép người dùng có thể tháo ổ cứng ra và lắp vào ngay cả khi thiết bị đang hoạt động.
 

Đặc biệt hơn, DS218+ còn được Synology cho phép người dùng có thể thay hoặc lắp "nóng" ổ cứng ngay cả khi NAS vẫn hoạt động. Đi kèm với đó là hai chế độ RAID 0 giúp tăng tốc độ chia sẻ dữ liệu và RAID 1 giúp mang đến sự ổn định và giúp ổ cứng hoạt động bền bỉ hơn.

Ổ cứng được gắn chắn chắn vào khay bằng chốt cài dạng thanh, rất tiện dụng khi không cần đến tua vít trong việc gắn ổ cứng vào khay.
 

NAS Synology DS218+ còn sở hữu khả năng xử lý mạnh cho các dịch vụ lưu trữ qua mạng, cho phép 100 tài khoản cùng kết nối và chia sẻ dữ liệu với nhau. Tất cả đều nhờ vào bộ xử  lý Intel Celeron J3355, RAM DDR3L 2GB hàn dính trên bo mạch và có thể trang bị thêm qua khe RAM SO-DIM cùng hệ điều hành chuyên dụng Disk Station Manager (DSM). Với phiên bản mới nhất 6,1, người dùng dễ dàng quản lý cũng như sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

Hệ điều hành Disk Station Manager (DSM) được thiết kế tối giản và dễ dùng với giao diện rất thân quen với người dùng.
 

Hệ điều hành này có thiết kế đơn giản, hoạt động trên nền tảng web và được phân thành 3 ứng dụng lớn rất tiện dụng. Trong đó, File Station là ứng dụng để người dùng tạo ra các folder lưu trữ theo từng mục đích khác nhau và phân quyền truy cập cho từng tài khoản khác nhau. Package Center có thể ví như là kho ứng dụng chuyên biệt dành cho thiết bị lưu trữ mạng NAS với nhiều ứng dụng do chính Synology cũng như do chính những đối tác thứ ba phát triển. Và đương nhiên, Synology cũng đưa ra những khuyến nghị các ứng dụng cần được cài đặt thêm vào cho NAS DS218+ để có thể tận hưởng tốt nhất các tiện lợi mà giải pháp lưu trữ NAS mang lại như ứng dụng Store Manager để quản lý và thiết lập các kết nối với ổ cứng, Drive cho việc đồng bộ dữ liệu một cách đơn giản và dễ dàng với các PC cũng như thiết bị di động cá nhân.

Người dùng có thể theo dõi mọi tình trạng hoạt động của ổ cứng mạng NAS Synology DS218+ ở bất cứ đâu với các thông tin rất chi tiết, khá giống với việc theo dõi tình trạng hoạt động của máy tính trên hệ điều hành WIndows.
 

Và quan trọng nhất là Control Panel. Đây là ứng dụng để người dùng tạo tài khoản người dùng, thiết lập chế độ hoạt động cho NAS, quản lý và kiểm tra tình trạng sức khỏe của ổ cứng, cũng như theo dõi mọi truy cập vào ổ cứng với các thông tin đều được ghi lại đầy đủ và rõ ràng. Ứng dụng được thiết kế với 4 mục quản lý chính. Trong đố, File Share quản lý các folder đã được thiết lập chia sẻ cho nhiều người cùng truy cập và sử dụng, Connectivity để thiết lập các kết nối cho ổ cứng. System để xem các thông tin cấu hình chi tiết của NAS, thông tin về ổ cứng, thiết lập giao diện người dùng, cập nhật hệ điều hành,... Cuối cùng là mục Applications là nơi mà người dùng có thể biết được các ứng dụng đã được cài đặt thêm vào.

Tạo các thư mục và phân quyền truy cập cho từng tài khoản người dùng riêng biệt dễ dàng với File Station.
Thiết lập các kết nối với ổ cứng NAS, quản lý các folder chia sẻ, tạo tài khoản và phân quyền tài khoản người dùng... dễ dàng với Control Panel.
Cách thêm và xóa ổ cứng khỏi NAS Synology DS218+ với ứng dụng Store Manager.
 

Với một hệ điều hành chuyên dụng, kho ứng dụng phong phú được vận hành mượt mà nhờ bộ xử lý riêng biệt cùng bộ nhớ RAM có thể mở rộng, thiết bị NAS Synology DS218+ là một lựa chọn hợp lý trong giải pháp lưu trữ và chia sẻ dữ liệu qua mạng một cách nhanh chóng dành cho người dùng cá nhân và các công ty vừa và nhỏ.

Tùng Nguyễn