TikTok nâng cao ý thức bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái qua video

(ĐTTD) Thông qua cuộc thi “Yêu đẹp - An toàn cho Phụ nữ” do Tiktok và Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) tổ chức, 3.849 video với những nội dung giúp nâng cao ý thức bảo vệ phụ nữ và trẻ em đã được đăng tải và lan tỏa trên nền tảng TikTok.

Như vậy, sau 3 tuần phát động và triển khai, cuộc thi “Yêu đẹp - An toàn cho Phụ nữ” do Tiktok và Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) phát động đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dùng trên nền tảng TikTok với 3.849 video tham gia dự thi, thu hút 54 triệu lượt xem, hơn 3,7 triệu lượt thích cùng hơn 20.000 lượt chia sẻ và hơn 28.000 bình luận.

Với nội dung hấp dẫn, video của bạn Phạm Hồng Sơn thu hút được 275.802 lượt yêu thích và chia sẻ đã giành được giải nhất của cuộc thi đậm chất nhân văn này.

Video giải nhất của bạn Phạm Hồng Sơn.
 

Cùng với hashtag #Antoanchophunu, nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok đã hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới. Và thông qua cuộc thi, nền tảng này muốn khuyến khích, ủng hộ cá nhân phá vỡ sự im lặng, lên tiếng về quấy rối và bạo lực tình dục tại Việt Nam. Hơn thế, đây là cơ hội cho giới trẻ thể hiện tiếng nói và biểu đạt chủ đề bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái, khuyến khích khả năng sáng tạo nội dung thường được nhìn nhận là nghiêm trọng, khô khan.

Bên cạnh đó, người dùng TikTok và cộng đồng còn được cung cấp các kiến thức cơ bản về  bạo lực tình dục, nhận diện hành vi bạo lực tình dục, cách ứng phó, các dịch vụ hỗ trợ, v.v... Đặc biệt, tận dụng các công cụ sáng tạo, ý tưởng độc đáo và sự năng động của cộng đồng người dùng trên TikTok, cuộc thi cũng đã mang đến thông tin, kiến thức mới mẻ, trực quan và góc nhìn độc đáo, dễ tiếp cận hơn về chủ đề này.

Cuộc thi được CSAGA và Tiktok phát động từ 20/10/2019, với sự quan tâm và tài trợ của UNFPA, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Đại sứ quán Hà Lan và Pizkie.com.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA).
 

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) khẳng định: “Thông qua mạng xã hội nói chung và nền tảng Tiktok nói riêng, phụ nữ và trẻ em gái có kênh thông tin mới để lên tiếng và được lắng nghe. Cuộc thi này sẽ là hạt giống vừa được gieo mầm, đặc biệt là các bạn trẻ và các nhà sáng tác nội dung trẻ ở Việt nam sẽ tiếp tục chăm tưới mầm cây này, để nâng cao nhận thức và tìm kiếm các giải pháp chấm dứt tình trạng quấy rối và bạo lực tình dục ở Việt Nam”.

Các video ngắn tái hiện những tình huống đời thường tại trường học, công sở hay những nơi công cộng, truyền tải thông tin một cách trực quan, khắc sâu những kiến thức bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trong cộng đồng. Kết quả của cuộc thi phần nào cho thấy sự quan tâm đặc biệt mà cộng đồng dành cho chủ đề này, đồng thời cũng chứng tỏ hiệu quả của việc truyền tải những thông điệp tích cực thông qua phương thức sáng tạo - video ngắn.

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ nên là ưu tiên của tất cả mọi người. Thực tế, đây là ưu tiên đã được tuyên bố rõ ràng cùng với các mục tiêu cụ thể trong Chương trình Nghị sự về Phát triển Bền vững đến năm 2030 và trong các Mục tiệu Phát triển bền vững nhằm đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Các nghiên cứu hiện có cho thấy các số liệu mang tính cảnh báo: 87% phụ nữ và trẻ em gái bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng; 10% phụ nữ đã kết hôn ở Việt Nam đã bị vợ/chồng của họ tấn công tình dục. Đối với 4% phụ nữ, một khi bạo lực tình dục bắt đầu, nó tiếp tục trong suốt mối quan hệ hoặc hôn nhân của họ. Các trường hợp về bạo lực tình dục và quấy rối tình dục liên tục xuất hiện trên các kênh truyền thông và mạng xã hội tại Việt Nam, làm dấy lên những thảo luận và phong trào xã hội về vấn đề này.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Chính sách của TikTok Việt Nam.
 

Trong tương lai, chủ đề an toàn vẫn sẽ là một trọng tâm của TikTok để thể hiện đa dạng hơn những thông tin quan trọng, những kỹ năng sống cần thiết cho người dùng TikTok nói riêng và cộng đồng nói chung. Với sứ mệnh lan toả những giá trị tích cực, những kiến thức bổ ích, TikTok tiếp tục cam kết giá trị nhân văn, có những tác động thiết thực đến cuộc sống của mỗi cá nhân", ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Chính sách của TikTok Việt Nam nhấn mạnh.

ĐTTD