Tra cứu thông tin giao thông bằng ứng dụng CHATBOT trên Zalo

(ĐTTD) Kiểm tra tình trạng giao thông của Tp.HCM và có hướng đi thích hợp nhằm giảm tránh ùn tắc thông qua ứng dụng CHATBOT được tích hợp sẵn trên Zalo đang được xem là giải pháp khả thi và đầy tiện ích cho người dân cũng như du khách.

Sở GTVT cho phép người dân xem camera giao thông trực tuyến trên Zalo.
 

Được biết, đây là một phần của đề án xây dựng đô thịthông minh giai đoạn 2017 – 2020 theo chủ trương của UBND Tp.HCM, do Sở Giao thông Vận Tải Tp.HCM triển khai.

Ứng dụng CHATBOT trên Zalo hỗ trợ người dân Tp.HCM xem hình ảnh trực tiếp từ 685 camera giao thông trên địa bàn thành phố, trong đó có cả camera trên tuyến đường cao tốc huyết mạch Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Người dùng cũng có thể kiểm tra bản đồ trực quan về lưu lượng xe cộ đang lưu thông để chọn lộ trình di chuyển phù hợp. Ngoài ra, những thông tin cảnh báo khu vực đang xảy ra ùn tắc, sửa chữa; các tuyến đường đang phân luồng cần hạn chế lưu thông…cũng sẽ liên tục được cập nhật đến người dân.

Kết quả trả về là hình ảnh trực tiếp từ camera hoặc bản đồ lưu lượng lưu thông rất trực quan.
 

Điểm thú vị là tính năng này đã được Sở GTVT kết hợp cùng với Zalo để hỗ trợ thông qua chatbot. Khi muốn biết nhanh về thông tin giao thông ở khu vực lân cận, hay cần xem hình ảnh camera ở tuyến đường nhất định, người dân chỉ cần gửi tin nhắn “Tôi muốn xem camera + tên đường”, chatbot sẽ trả về kết quả nhanh chóng, chuẩn xác.

Người dùng có thể tra cứu dễ dàng bằng cách “hỏi” chatbot hoặc gửi tin nhắn theo cú pháp.
 

Người dân cũng có các lựa chọn khác như tra cứu theo cú pháp hoặc bấm vào các thanh chức năng được tích hợp sẵn, tùy theo hoàn cảnh sử dụng. Trong trường hợp người dùng gặp khó khăn trong việc tra cứu hoặc nhắn sai cú pháp, CHATBOT sẽ tự động tư vấn đề người dân sử dụng dịch vụ một cách trơn tru nhất.

Mục tiêu của Sở GTVT là người dân có thể kết nối mọi lúc, mọi nơi, nhanh nhất và giảm chi phí ít nhất cho cơ quan quản lý và người sử dụng. Zalo đảm bảo được tiêu chí đó và khá phù hợp để thành phố xây dựng thành phố thông minh cũng giao thông thông minh”-  Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM chia sẻ.

Người dân cũng có thể thao tác bằng cách nhấn vào Menu công cụ trong trường hợp đang lái xe.
 

Được biết, trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ tiếp tục kết hợp với Zalo để triển khai thêm nhiều dịch vụ mới phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân thành phố như: thông tin bãi đậu xe, giấy phép lưu thông, đăng kiểm, xử lí vi phạm giao thông, hành trình xe buýt…

ĐTTD