Vi xử lý của smartphone cài đặt được Windows 10?

(ĐTTD) Nhiều người vẫn thường nghĩ chip vi xử lý Snapdragon chỉ chạy hệ điều hành Android nhưng thật bất ngờ bộ chip của Qualcomm có thể chạy được Windows 10.

Theo các nguồn tin từ các trang công nghệ cho biết, hãng Qualcomm và Microsoft đang hợp tác với nhau để có thể đưa chip snapdragon chạy trên máy tính trong ăm tới. Mới đây cũng đã có 1 thử nghiệm thực tế khi chạy co chip Snapdragon trên nề tảng Windows 10. Trong video này người dùng đã chạy chip vi xử lý Snapdrago 820 trê hệ điều hành Widows 10 32bit.

Rất bất ngờ là máy tính này có thể mở các ứng dụng như trình duyệt, Photoshop khá là mượt mà. Các báo cáo gần đây cho thấy vi xử lý Snapdragon 820 vẫn chưa chạy tốt trên Windows 10 mà phải là Snapdragon 835 mới thật sự có thể xử lý tốt hơn. Dự kiến Qualcomm sẽ tung ra thị trường con chip Snapdrago 835 trong năm tới nhằm chiếm lĩnh thị trường chip xử lý cho smartphone cao cấp. Do vậy những chip vi xử lý 820 có thể sẽ được trang bị cho các dòng smartphone giá rẻ. Nguồn tin cũng cho biết Microsoft sẽ ra mắt Surface Phone vào nửa đầu năm 2017, dự kiến thiết bị sẽ chạy trên vi xử lý Snapdraogn 835 với hệ điều hành Windows 10.

 

Xuân Lâm