Việt Nam là quốc gia phát tán thư rác hàng đầu thế giới

(ĐTTD) Đó là cảnh báo vừa được các chuyên gia đến từ Kaspersky Lab đưa ra trong báo cáo "Spam và lừa đảo trong quý 2 năm 2017”.

Có thể nói, cuộc tấn công của WannaCry đã ảnh hưởng tới hơn 200.000 máy tính trên toàn cầu, dẫn tới sự hoảng loạn lớn cho người dùng, và những kẻ gửi thư rác ngay lập tức đã tận dụng cơ hội này. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một lượng lớn tin nhắn cung cấp các dịch vụ như bảo vệ chống lại WannaCry, khôi phục dữ liệu, và hơn thế nữa là các hội thảo và các khóa học phổ cập cho người dùng.

Một trong những xu hướng chính trong ba tháng của Quý 2 là số lượng thư được nhắm mục tiêu đến hệ thống doanh nghiệp. Những kẻ gửi thư rác đã bắt đầu che dấu các thư độc hại dưới dạng thư gửi từ doanh nghiệp, bằng cách sử dụng các đặc tính của các dịch vụ mail công ty, bao gồm chữ ký thực, logo và thậm chí thông tin ngân hàng. Trong các tài liệu đính kèm email, tội phạm mạng đã gửi các gói khai thác nhằm mục đích ăn cắp FTP, email và các mật khẩu khác.

Cung trong Quý 2 năm nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự tăng trưởng về số lượng thư kèm theo các Trojan, được gửi dưới danh nghĩa các dịch vụ chuyển phát quốc tế. Kẻ gửi thư rác đã gửi các báo cáo vận chuyển với thông tin về các lô hàng bưu kiện không tồn tại. Với mục đích lây nhiễm vào máy tính hoặc ăn cắp thông tin cá nhân, tội phạm mạng đã lây lan link download phần mềm độc hại, bao gồm Trojan ngân hàng Emotet, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2014. Nhìn chung, theo báo cáo mới của Kaspersky Lab, lượng thư rác độc hại tăng 17%.

Số lượng các phát hiện vi rút trong email, Q1 2017 so với quý 2/ 2017

Cũng trong quý 2 vừa qua, các chuyên gia đến từ Kaspersky Lab cũng đưa ra các xu hướng và số liệu thống kê quan trọng: Theo đó

  1. Số lượng thư rác trung bình đã tăng lên 56,97%. Việt Nam trở thành quốc gia có nguồn thư rác đứng đầu (12.37%), vượt qua Hoa Kỳ (10.1%) và Trung Quốc (8.96%). 10 nước đứng đầu cũng bao gồm Nga, Brazil, Pháp, Iran và Hà Lan.
  2. Botnet Necurs vẫn hoạt động. Tuy nhiên, các chuyên gia đã phát hiện ra sự giảm sút về khối lượng thư rác được gửi từ mạng botnet này, và sự không ổn định của nó.
  3. Quốc gia bị nhắm mục tiêu nhiều nhất bởi các email độc hại là Đức. Trung Quốc đứng thứ hai, theo sau là Anh, Nhật Bản và Nga. Các mục tiêu phổ biến khác bao gồm Brazil, Ý, Việt Nam, Pháp và Hoa Kỳ.
  4. Hệ thống chống lừa đảo của Kaspersky Lab đã được kích hoạt 46.557.343 lần trên máy tính của người dùng Kaspersky Lab. Phần trăm người sử dụng bị ảnh hưởng lớn nhất là ở Brazil (18,09%). Nhìn chung, 8.26% người dùng sản phẩm Kaspersky Lab trên toàn thế giới bị tấn công bởi lừa đảo.
  5. Như trong quý 1, mục tiêu chính của các cuộc tấn công lừa đảo vẫn giữ nguyên và chủ yếu là mảng tài chính: ngân hàng, dịch vụ thanh toán và các cửa hàng trực tuyến.
Nguồn: Securelist.com

Xem thêm về thư rác và lừa đảo trong Quý 2/ 2017 trên Securelist.com.

Vì vậy, Kaspersky Lab khuyến cáo người dùng gia đình cài đặt một giải pháp an toàn đáng tin cậy để phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công spam và lừa đảo, chẳng hạn như Kaspersky Total Security.

Các doanh nghiệp được khuyến cáo sử dụng các giải pháp bảo mật với chức năng chuyên dụng nhằm vào các tệp đính kèm và spam có hại. Các doanh nghiệp nhỏ có thể tự bảo vệ mình bằng Kaspersky Small Office Security, Kaspersky Endpoint Security Cloud, phát hiện và chặn các email có spam.

Các công ty lớn có thể được bảo vệ từ việc quét chống lại spam theo thời gian thực của tất cả các thư trên các máy chủ email Microsoft Exchange và Linux với ứng dụng Kaspersky Security for Mail Server có trong Kaspersky Total Security for Business.

ĐTTD