Việt Nam phải đối mặt với nguy cơ lớn từ Smart City

(ĐTTD) Smart City sẽ phải đối mặt với hàng loạt các nguy cơ, trong đó dự kiến cứ mỗi giây lại có 3 cuộc tấn công có chủ đích xảy ra trên toàn cầu.

Các dữ liệu từ Kaspersky cũng cho thấy, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tấn công có chủ đích xếp thứ hạng cao trên thế giới. Và năm 2018 sẽ là năm bùng nổ tấn công có chủ đích khi mà Việt Nam quyết tâm xây dựng thành phố thông minh - Smart City - với thiết bị cảm biến, camera và các thiết bị IoT.

Cuộc tấn công của mã độc có tên Wannacry hồi đầu năm 2017 là một ví dụ điển hình về tấn công có chủ đích trên quy mô lớn, nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến 74 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chỉ vài giờ lây lan, Việt Nam đã có đến hơn 200 doanh nghiệp bị nhiễm. Cũng theo Kaspersky, Việt Nam là một trong 20 nước có thiệt hại nặng nề nhất do cuộc tấn công Wannacry gây ra. Cuối năm 2017, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ máy tính hệ thống công nghiệp bị tấn công cao nhất thế giới với 69.6%. Có thể thấy, tình hình an toàn thông tin trong năm 2018 sẽ còn bùng nổ hơn, các cuộc tấn công sẽ có sự góp mặt của các công nghệ thông minh hơn, tinh vi hơn.

Dữ liệu từ Kaspersky Lab cũng ghi nhận Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia chịu ảnh hưởng về các cuộc tấn công nhắm vào những thiết bị IoT khi chiếm tỷ lệ tới 15% số lượng các cuộc tấn công trên toàn cầu (sau Trung Quốc chiếm 17% và Nga chiếm 8%). Tổng số mẫu phần mềm độc hại nhắm đến các thiết bị IoT hiện đã lên tới hơn 7.000 mẫu các loại trong năm 2017, con số này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh nếu chúng ta không quan tâm bảo mật cho thiết bị.

Với công việc nghiên cứu, chúng tôi phải liên tục ghi nhớ và tìm hiểu các thiết bị khác nhau nhưng điều đáng lo ngại là nhiều hacker cũng có suy nghĩ như vậy. Số lượng thiết bị tăng lên đồng nghĩa với lỗ hổng ngày một nhiều. An ninh mạng lỏng lẻo chính là cơ hội cho các cuộc tấn công trên mọi quy mô”. Ông Yeo Siang Tiong, Giám đốc Điều hành Kaspersky Lab Đông Nam Á, chia sẻ. 

Tội phạm mạng sẽ sử dụng phần mềm gián điệp thể điều khiển lệnh, cấu hình từ xa, tự động thu, gửi dữ liệu về trung tâm, gọi bí mật, lấy cắp danh bạ điện thoại và nhiều thông tin cá nhân khác của người dùng. Còn đối với hệ thống tài chính, các hacker sẽ theo dõi các email của công ty để đánh cắp tiền mỗi khi công ty phát sinh giao dịch.

Trong khi đó, vấn đề đảm bảo an toàn thông tin đang gặp phải hàng loạt khó khăn như thiếu sự quản lý tốt trong hệ thống máy tính, sự hiểu biết về an toàn thông tin của các cá nhân và tổ chức, phản ứng nhanh và chính xác khi các cuộc tấn công xảy ra.

Các cuộc tấn công có chủ đích và các mối đe dọa công nghệ cao – bao gồm cả Mối đe dọa Liên tục Công nghệ cao (Advanced Persistent Threats - APT) – là một trong những rủi ro nguy hiểm nhất đối với hệ thống của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong khi các mối đe dọa và công nghệ mà bọn tội phạm mạng sử dụng ngày càng phát triển, thì lại có quá nhiều tổ chức đang dựa vào những công nghệ bảo mật cũ và tư duy lỗi thời để chống lại những mối đe dọa ở hiện tại và trong tương lai.” Ông Ngô Tấn Vũ Khanh, Giám đốc phát triển Kaspersky Việt Nam, đưa ra khuyến nghị.

Theo đó, đại diện Kaspersky Lab Việt Nam cũng cho rằng:

- Tổ chức, doanh nghiệp cần chủ động giám sát an ninh hệ thống để phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn sự cố an toàn mạng.

- Người dùng nên hạn chế truy cập từ mạng bên ngoài nếu thấy không cần thiết hoặc tắt tất cả các dịch vụ mạng trong trường hợp không sử dụng đến thiết bị. Thay đổi mật khẩu khi bắt đầu sử dụng thiết bị mới.

- Thường xuyên cập nhật phần mềm và sử dụng biện pháp bảo vệ toàn diện cho hệ thống và thiết bị.

ĐTTD