Western Digital sẽ sản xuất ổ cứng 40TB

(ĐTTD) Với việc sử dụng phương pháp ghi dữ liệu bằng sóng siêu âm (Microwave-assisted magnetic recording – MAMR), hãng Western Digital sẽ cho ra mắt loạt ổ cứng thế hệ mới có sức chứa lên đến 40TB.

MAMR là một trong hai công nghệ hỗ trợ năng lượng mà Western Digital (WD) đã và đang nghiên cứu trong nhiều năm qua. Gần đây, họ đã tìm được cách để kết hợp hoàn hảo giữa vật liệu và quy trình với mức hiệu suất rất đáng tin cậy bằng cách sử dụng phương pháp MAMR. Nhờ đó, WD dự kiến sẽ đưa ra mức tăng mật độ cũng như từng bước cải thiện chi phí khoảng 15% trong mỗi năm thông qua việc sử dụng các ổ đĩa cứng MAMR.

n Digital đã sử dụng một “dao động dạng mô-men xoắn” để tạo ra một trường vi sóng, làm tăng khả năng ghi dữ liệu ở mật độ cực kỳ cao mà không phải hy sinh độ tin cậy. Sử dụng MAMR, WD hy vọng sẽ cung cấp hơn 4TB trên mỗi inch diện tích theo thời gian. Nếu công nghệ này tiếp tục được cải tiến, chúng ta có thể sẽ được nhìn thấy những chiếc ổ đĩa cứng dung lượng 40TB trước năm 2025.

Do là một công nghệ hoàn toàn mới, chỉ mới xuất hiện ở dạng trình diễn tại một sự kiện đầu tuần này, những dòng ổ cứng thế hệ mới MAMR sẽ mất một thời gian nữa để nghiên cứu và phát triển mới được sản xuất và bán ra thị trường. Nhưng ở thời điểm hiện tại, Western Digital đang hướng sản phẩm này đến các đối tượng là các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Dự kiến loạt ổ đĩa MAMR đầu tiên sẽ xuất xưởng trong năm 2019.

Thường Kiệt