Xuất hiện Trojan có thể làm hỏng smartphone Android

(ĐTTD) Trojan có tên gọi Loapi vừa được Kaspersky Lab phát hiện có khả năng "vắt kiệt sức" điện thoại Android cho việc đào tiền ảo.

Kaspersky Lab vừa phát hiện trojan mới trên nền Android được đánh giá là khá nguy hiểm và có thể làm hư điện thoại thông minh của bạn nếu bị lây nhiễm. Trojan có tên gọi Loapi này được cho là đã được phát tán qua các chiến dịch quảng cáo giải mạo giải pháp bảo mật, diệt virus hay các ứng dụng có nội dung người lớn.

Khi lây nhiễm vào điện thoại Android, Loapi yêu cầu người dùng cung cấp quyền truy cập cao nhất, bí mật thiết lập kết nối với máy chủ ra lệnh và điều khiển để cài đặt thêm những mô-đun cần thiết thiết. Theo các chuyên gia của Kaspersky Lab, trojan mới này được phát triển để biến điện thoại nạn nhân thành thiết bị đào tiền ảo hay tấn công DDoS. Điều đó sẽ khiến cho điện thoại nạn nhân luôn hoạt động trong tình trạng quá tải dẫn đến việc pin của máy sẽ bị quá nhiệt gây phù pin và làm hư hỏng máy.

Không chỉ có thế, Loapi cũng được phát hiện là có khả năng phòng thủ phức tạp. Nó sẽ tự động khóa màn hình thiết bị và thoát khỏi cửa sổ thiết lập quyền truy cập khi người dùng cố gắng thu hồi quyền quản trị thiết bị. Ngoài ra, trojan này còn được cung cấp danh sánh các ứng dụng nguy hiểm với nó từ máy chủ lệnh và điều khiển, thường là danh sách các ứng dụng bảo mật hay ứng dụng loại bỏ phần mềm độc hại.

Để hạn chế việc bi lây nhiễm Loapi, người dùng nên vô hiệu hóa tính năng cho phép cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc và cẩn thận hơn trong việc cấp quyền quản trí thiết bị với những ứng dụng mà mình cài đặt vào máy. Ngoài ra, người dùng cũng nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật các bản vá lỗi báo mật mới nhất từ Google cho điện thoại thông minh hay máy tính bảng của mình.

Tùng Nguyễn

Tổng hợp