Zalo AI Challenge tạo cơ hội để cộng đồng nghiên cứu AI phát triển

(ĐTTD) Cuộc thi “Zalo AI Challenge” được tổ chức từ ngày 8/8 đến 9/9/2018, nhằm tạo cơ hội để cộng đồng nghiên cứu AI (Trí tuệ nhân tạo) tại Việt Nam thử thách với các bài toán thực tiễn, có tính ứng dụng cao.

Mục tiêu trên của cuộc thi “Zalo AI Challenge” dựa trên kinh nghiệm từ quá trình nghiên cứu và phát triển AI của Zalo. Từ đó, cộng đồng AI Việt sẽ phá bỏ được hai rào cản lớn để từ đó có thể xây dựng một sản phẩm AI hoàn thiện cho người dùng Việt.

Để giúp các đội thi vượt qua rào cản này, Zalo sẽ cung cấp cho các đội tham dự một bộ data về giai điệu, hình ảnh, giọng nói chất lượng cao và đã được bản địa hóa cho người Việt Nam. Hằng ngày, các đội thi có thể liên tục cập nhật thuật toán lên Leaderboard (bảng xếp hạng) của cuộc thi để kiểm tra độ chính xác của thuật toán và so sánh với các đội thi khác trên toàn quốc.

Theo nhận định từ các chuyên gia, nếu sử dụng hiệu quả lượng data mang bản sắc Việt trong quá trình “dạy” cho AI sẽ giúp mở ra những hướng mới trong quá trình nghiên cứu, phát triển các sản phẩm AI dành riêng cho người Việt.

Anh Phan Hoàng Long, một lập trình viên chia sẻ: “Ở Việt Nam, hiện nay nguồn lực về dữ liệu để xây dựng các sản phẩm AI khá khan hiếm. Việc Zalo cung cấp một bộ data đã được chuẩn hóa sẽ mang đến những dấu hiệu tích cực cho ngành AI ở Việt Nam”.

Để tham gia Zalo AI Challenge, các thí sinh trên toàn quốc có thể thi online theo hình thức cá nhân hoặc theo nhóm. Mỗi đội tham gia sẽ đăng ký một tài khoản tại website https://challenge.zalo.ai/. Thứ hạng của các đội cũng sẽ liên tục được cập nhật trên website này.

Mỗi đội thi chỉ có thể tham gia vào một thử thách duy nhất. Tổng giải thưởng của cuộc thi lên đến 150 triệu đồng.

ĐTTD